สตูดิโอสร้างสรรค์งานเท็กซ์ไทล์ร่วมสมัย ที่ยึดหลักการทดลองเพื่อเฟ้นหาสิ่งใหม่ที่มีอัตลักษณ์ 'Ease


Ease Studio แบรนด์ผลิตงานเท็กซ์ไทล์ร่วมสมัย ที่จุดประกายมาจากการอยากต่อยอดธุรกิจโรงงานปักผ้าของครอบครัว ก๊อง-วนัส โชคทวีศักดิ์ ซึ่งหลังจากเขาทำงานด้านโปรดักซ์ ดีไซน์ได้ 1 ปี จึงตัดสินใจชักชวน พลอย-ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก อดีตเพื่อนในรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีมาร่วมทีม ซึ่งขณะนั้นเธอคืออินทีเรียร์ ดีไซเนอร์ ที่มีความสนใจในเรื่องงานผ้าอยู่แล้ว แถมปูมหลังเคยได้ทุนไปเรียนต่อสาขาแฟชั่นที่ University of Technology Sydney ประเทศออสเตรเลีย

และด้วยเจตจำนงเดียวกันที่ต้องการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้งานปักผ้า ก๊องผู้ถนัดถนี่ดีในเรื่องการออกแบบโปรดักซ์และเส้นสายลายกราฟิก และพลอย เธอศึกษางานผ้าอย่างจริงจัง รู้เรื่องเทคนิค การใช้เครื่องจักรและการตัดแพทเทิร์น ทั้งสองจึงกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว พากันจับงานสร้างผลิตภัณฑ์ของใช้ของตกแต่งบ้านที่ทำมาจากผ้าขึ้น กระทั่งในปี 2015 ผลงาน ‘Textile’ แผ่นซับเสียงแบบโมดูลาร์ และ ‘Shading’ กรอบรูปตกแต่ง ได้รับรางวัล DEmark จากกรมส่งเสริมการส่งออกฯ (ก่อนที่ Shading จะไปคว้ารางวัล Gmark ที่ประเทศญี่ปุ่น) อีกทั้งในปี 2016 แบรนด์ Ease Studio ได้ถูกรับเลือกให้เป็น 1 ใน 6 “Rising Asian Talent” ในงาน Maison & Objet ที่ประเทศสิงคโปร์ จึงสร้างชื่อให้เขาเป็นที่รู้จักวงกว้างในไทยและเทศมากยิ่งขึ้น

“สิ่งที่ทำให้แบรนด์แตกต่าง คิดว่าเพราะผลิตภัณฑ์ของเราแฝงไว้ซึ่งงานอาร์ตที่ผนวกรวมกับฟังก์ชั่นอันเป็นประโยชน์ไม่เหมือนใคร รวมถึงเราพยายามค้นหาเทคนิคใหม่ๆ จากการทดลองความสามารถของเครื่องจักรในโรงงานที่เดิมทั่วไปมักถูกใช้งานเพียง 50% ลองผิดลองถูกจนมันสามารถใช้ประโยชน์ได้เพิ่มขึ้นเป็น 70-80% นั่นเอง”

นี่คือใจความหลักสำคัญ ผ่านการบอกเล่าของทั้งคู่ที่ทำให้งานของ Ease Studio นั้นฉีกกรอบในรูปแบบเดิมได้สำเร็จ และได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ มาประดับวงการการออกแบบ นอกจากนี้แรงบันดาลใจในการสรรค์สร้างงานที่ส่วนใหญ่มาจากความชื่นชอบส่วนตัวในลายไทย เมื่อนำมาประยุกต์เข้ากับลวดลายกราฟิก ยังกลายเป็นสูตรผสมให้เกิดกลิ่นอายงานไทยร่วมสมัยที่ต่อยอดมาจากรากเหง้าทางวัฒนธรรมได้อย่างน่ายกย่อง

และในงานสถาปนิก’61 ถือเป็นโอกาสนัดหมายอันดีที่ผู้สนใจในงานเท็กซ์ไทล์ร่วมสมัยจะได้เจอกับพวกเขา เพราะวันที่ 4 พ.ค. เวลา 16.00-18.00 น. (เวทีกลาง) Ease Studio จะมาจัดเวิร์คช็อป ภายใต้ชื่อ “Badges Creation by Ease Studio” นำเสนอการทำชิ้นงานศิลปะตกแต่งผนังผ่านเทคนิคการปักแบบ Artwork ที่สะท้อนให้เห็นการเล่นเฉดสีและการซ้อนทับของเส้นไหม เสมือนการแรเงาลงบนผืนผ้า สร้างแพทเทิร์นจากลวดลายกราฟิกที่แลดูร่วมสมัยได้น่าอัศจรรย์ แหม…หากใครอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร ต้องไปลอง เพราะสิ่งที่คุณจะได้ในครั้งนี้คือ...

1. ได้เรียนรู้งานการใช้ชิ้นปัก (Embroidery Badges)​ เบื้องต้น

2. ได้เข้าใจในเรื่องสี และการสร้างมิติในงานกราฟิก

3. ได้ลงมือออกแบบชิ้นงานตกแต่งผนังในสไตล์ของตนเอง

และสุดท้ายได้ประสบการณ์ดีดีจากสองนักออกแบบเจ้าเทคนิค ที่กล้าคิด กล้าทำ และกล้าต่างอย่างได้ใจ


The Association of Siamese Architects

under the Royal Patronage
248/1 Soi Soonvijai4 (soi17), Rama IX Road, Bangkapi

 Huay Kwang, Bangkok 10310, THAILAND

Tel : (662) 319-6555
Fax : (662) 319-6419

Email :asa.kanlayaporn@gmail.com
www.asaexpo.org

  • Facebook
  • Line_Rounded_Solid_icon_edited
  • Instagram
  • YouTube

ช่องทางแจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์

If you are receiving any specific errors on website, please contact here

Tel : +66 8 5680 8394  E-mail : webmaster.asa18@gmail.com