Main Stage: จับไม้ไผ่มาใส่คอมพิวเตอร์ ผลลัพธ์คือสถาปัตยกรรมสารพัดฟังก์ชั่น


การสร้างสรรค์พาวิเลียนหลักสำหรับกิจกรรม หรือ ​​Main Stage สำหรับงานสถาปนิกปีนี้ ได้ดีไซเนอร์ฝีมือดี ศาวินี บูรณศิลปิน และ Tom Dannecker จาก Thingsmatter มาเป็นผู้ออกแบบ เมื่อโจทย์คือวิถีพื้นถิ่น (Vernacular Living) พวกเขาจึงนำเสนอเสนอโครงสร้างที่หยิบยืมประโยชน์มาจากวัสดุราคาไม่แพงอย่าง 'ไม้ไผ่' มาประกอบเข้ากับวิธีการสร้างงานแบบชาวบ้าน โดยผ่านการลองผิดลองถูก ก่อนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นรูปทรงร่วมสมัยที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อสะท้อนงานพื้นถิ่นที่มีความยืดหยุ่น ผ่านโครงสร้างไม้ไผ่ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นได้แปลกตาไปจากโครงสร้างในรูปแบบดั้งเดิม

รูปทรงของเวทีกลางจากมุมมองด้านบน

เกี่ยวกับ Thingsmatter

สตูดิโออกแบบของคนรุ่นใหม่ที่มีวิธีคิดงานเหมือนการสร้างสรรค์ศิลปะ ผลงานแต่ละชิ้นมีองค์ประกอบและรายละเอียดอันลึกซึ้ง บนโครงสร้างที่เปี่ยมไปด้วยความน่าทึ่งของงานสถาปัตยกรรม เชื่อมโยงอย่างแนบแน่นกับบริบท ใส่ใจกับรายละเอียดราวที่ต้องสมบูรณ์แบบ

ขณะเดียวกันก็มีความชำนาญในการเลือกเล่นกับวัสดุต่างๆ ผลงานของ Thingsmatter มีทั้งรูปแบบของงานอินสตอลเลชั่น งานออกแบบนิทรรศการ ไปจนถึงงานสถาปัตยกรรม

ผลงานออกแบบล่าสุดของพวกเขาคือ ‘Diamond and Rust’ อาคารสำนักงานสำหรับโรงงานเหล็กที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ใช้ corten steel เผยให้เห็นรอยคราบสนิมธรรมชาติประกอบเป็นส่วนด้านหน้าของอาคาร ภายใต้เส้นสายและรูปทรงเรขาคณิตที่ไม่สมมาตร แสดงรายละเอียดรอบด้านได้อย่างน่าสนใจ

www.thingsmatter.com

ร่วมกันค้นหาความหมายของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในวิถีชีวิตร่วมสมัยได้ในงานสถาปนิก’61 วันที่ 1-6 พ.ค.61 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

#Thingsmatter #ArchitectExpo18 #ASAPavilion #MAINSTAGE

The Association of Siamese Architects

under the Royal Patronage
248/1 Soi Soonvijai4 (soi17), Rama IX Road, Bangkapi

 Huay Kwang, Bangkok 10310, THAILAND

Tel : (662) 319-6555
Fax : (662) 319-6419

Email :asa.kanlayaporn@gmail.com
www.asaexpo.org

  • Facebook
  • Line_Rounded_Solid_icon_edited
  • Instagram
  • YouTube

ช่องทางแจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์

If you are receiving any specific errors on website, please contact here

Tel : +66 8 5680 8394  E-mail : webmaster.asa18@gmail.com