งานต่อไม้โบราณ อีกหนึ่งภูมิปัญญาที่กำลังจะสูญหายไปตามกาลเวลา


อาจจะเป็นธรรมดาของ "ของเก่า" ที่หากไม่มีการอนุรักษ์ไว้ ก็อาจจะสูญหายไปตามกาลเวลา สำหรับงานเข้าไม้ หนึ่งในภูมิปัญญาโบราณของไทยที่ช่างไทยเชี่ยวชาญมานานนับศตวรรษ โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือสถาปัตยกรรมเรือนไทยที่ช่างไทยสามารถยึดชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันได้แบบไม่ใช้ตะปูเลยสักดอกเดียว


เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาดั้งเดิมนี้ไว้ ยูเนสโก ประเทศไทยจึงได้ริเริ่มโครงการ UNESCO Thailand Training ที่เน้นงานภาคสนามเพื่อชวนช่างฝีมือไทยมาอบรมเรียนรู้เพื่อสืบสานทักษะของช่างโบราณ โดยหลังจากได้จัดการอบรมเรื่องงานอิฐและงานปูนแล้ว ทางยูเนสโกได้เริ่มจัดการอบรมงานไม้ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2562 โดยพาช่างไปเรียนรู้และทดลองเทคนิคการใช้ไม้แบบดั้งเดิมที่พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระราชนิเวศน์ริมทะเลที่เน้นการใช้ไม้แบบไร้ตะปู ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่ริมทะเลที่ถ้าใช้ตะปูก็อาจจะขึ้นสนิมได้


ส่วนผลลัพธ์ของโครงการจะออกมาเป็นอย่างไรบ้างนั้น สามารถไปติดตามชมกันได้ที่นิทรรศการเครือข่ายมรดกในงานสถาปนิก'64 "มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage" ที่จะนำผลงานบางส่วนมาจัดแสดงให้ได้ชมกัน พร้อมกับเครื่องมือต่างๆ ที่ช่างฝีมือใช้ในงานไม้ด้วย ใครที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคโบราณทางเชิงช่างของไทย ห้ามพลาด!


งานสถาปนิก'64 "มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage" จัดระหว่างวันที่ 27 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2564 ที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี

#สถาปนิก64 #มองเก่าให้ใหม่ #architect21 #RefocusHeritage
The Association of Siamese Architects

under the Royal Patronage
248/1 Soi Soonvijai4 (soi17), Rama IX Road, Bangkapi

 Huay Kwang, Bangkok 10310, THAILAND

Tel : (662) 319-6555
Fax : (662) 319-6419

Email :asa.kanlayaporn@gmail.com
www.asaexpo.org

  • Facebook
  • Line_Rounded_Solid_icon_edited
  • Instagram
  • YouTube

ช่องทางแจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์

If you are receiving any specific errors on website, please contact here

Tel : +66 8 5680 8394  E-mail : webmaster.asa18@gmail.com